เพื่อนจากยุโรป

วันที่ 18 มีนาคม 2558 ที่พิพิธภัณฑ์แรงงานก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศสนใจเยี่ยมชมเช่นเคย อาจจะไม่มากนักแต่หากดูจากความตั้งใจของผู้มาเยือนแล้วทำให้รู้สึกดีไม่น้อย 2 คนแรกเป็นชาวโปแลนด์ รู้จักพิพิธภัณฑ์แรงงานไทยโดย Search จาก Google map เห็นว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจก็เลยมาเยี่ยมชม

“ประเทศโปแลนด์ไม่มีพิพิธแรงงานแบบนี้เลย ดีใจกับแรงงานไทยที่มี …” คนไทยมาที่นี่เยอะไหม???” ”

“สองหนุ่มสายชาวโปแลนด์ อดีตประเทศสังคมนิยม แวะมาชื่นชมพิพิธภัณฑ์แรงงานไทยคะ คำถามแรกหลังเยี่ยมชมเสร็จคือ “คนไทยมาเที่ยวเยอะไหมครับ?” ผมชอบมากครับเป็นพิพิธภัณฑ์ฯที่ดีมีเรื่องราวการต่อสู้เรื่องสิทธิ สวัสดิการของแรงงาน ซึ่งที่ประเทศผมไม่มี ที่มีก็เป็นเรื่องราวรวมแบบพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ”

DSCN0170 นั่งดู

เขาเล่าอีกว่า ตอนนี้การจ้างงานในประเทศโปแลนด์ตอนนี้มีความเหลื่อมล้ำ มีการจ้างงานที่ไม่มั่นคง ตนเองทำงานมา 6 ปี เคยเป็นแรงงานเต็มเวลาอยู่เพียงปีเดียว จากนั้น 5 ปีเป็นการจ้างงานไม่เต็มเวลา แม้ว่าปัจจุบันจะเป็นประเทศประชาธิปไตย หลังขบวนการโซลิดาริตี (Solidarity movement) ที่เดิมประเทศปกครองโดยระบบคอมมิวนิสต์ (สังคมนิยมโปแลนด์) ซึ่งแรงงานรุ่นเก่าจะยังมีการจ้างงานประจำมีสวัสดิการดีกว่ารุ่นนี้มาก หากที่โปแลนด์มีพิพิธภัณฑ์แรงงานโปแลนด์บ้างเพื่อบอกเล่าการต่อสูเรื่องสิทธิแรงงานบ้างคงดี ก็ขอแสดงดีใจที่คนไทยมีพิพิธภัณฑ์แรงงานของตัวเองเพื่อบอกเล่าประวัติศาสตร์แรงงานไทย และการต่อสู้เพื่อสิทธิเป็นความภาคภูมิใจทีเดียว..เอ!!! แล้วคนไทยละภูมิใจ ดีใจอย่างไร?…

นายวิชัย นราไพบูลย์ ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ตอบคำถามสองหนุ่มสาวชาวโปแลนด์..ว่า “คนไทยไม่ค่อยสนใจเที่ยวพิพิธภัณฑ์ฯมากนักจึงมีมาเที่ยวน้อยกว่าคนต่างชาติ ดูจากสถิติที่รวบรวมไว้ทุกเดือน ยิ่งตอนนี้คนต่างชาติมาเที่ยวที่นี่เกือบทุกวัน..แนวคิดการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แรงงานไทยก็เพื่อต้องการให้เกิดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์แรงงานที่มีคุณูปการต่อการสร้างเศรษฐกิจ เพื่อให้คนได้เห็นคุณค่าของแรงงานที่พัฒนาประเทศเป็นต้น”

วันเดียวกันหลังจากนั้นก็มีเพื่อนชาวฝรั่งเศส เป็นช่างภาพศิลปะ มาพร้อมกับมอเตอร์ไบค์คนงามและมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ชอบพิพิธภัณฑ์มาก มาถ่ายภาพเพิ่มเพื่อไปลงเว็บไซต์ ชื่อ Rock Around Asia เผยแพร่ให้คนทั่วโลกได้รู้จักพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจที่พูดเกี่ยวกับการเมืองร่วมสมัย จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนได้มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ให้มากๆ เขาหวังว่าอย่างนั้น……………..

DSCN0175DSCN0089 DSCN0178